10 lưu ý quan trọng khi lựa chọn thiết kế phong thủy cửa nhà

phong thủy cửa nhà

Trong văn hóa phương Đông nói chung và tại Việt Nam nói riêng, nhiều người thường rất coi trọng về vấn đề phong thủy trong nơi ăn, chốn ở của mình. Đặc biệt, càng là những người làm kinh doanh thành công, va chạm nhiều ngoài xã hội thì lại càng chú ý đến vấn đề phong thủy khi xây dựng, sửa chữa bất kỳ một công trình nào. Trong đó, phong thủy cửa nhà cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến tiền đồ, sức khỏe của gia chủ.

Tầm quan trọng của phong thủy trong cuộc sống

Tầm quan trọng của phong thủy trong cuộc sống
Tầm quan trọng của phong thủy trong cuộc sống và trong nhà ở

Phong thủy là một hệ thống tri thức và quan niệm xuất phát từ Trung Quốc cổ đại, nói về cách mô tả và định hình môi trường xung quanh chúng ta và cách nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Phong thủy đã có tầm quan trọng lớn trong cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là trong các quyết định liên quan đến mua sắm nhà cửa, thiết kế nội thất và cả cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số điểm quan trọng về tầm quan trọng của phong thủy trong cuộc sống:

 • Tạo sự cân bằng và hài hòa: Phong thủy thường chú trọng đến việc tạo ra môi trường sống cân bằng và hài hòa. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần của người ở trong ngôi nhà hoặc môi trường làm việc.
 • Tạo sự thịnh vượng và tài lộc: Người ta thường tìm kiếm các nguyên tắc phong thủy để giúp tăng cường tài lộc và thịnh vượng. Ví dụ, cách sắp xếp nội thất, đặt đồ trang trí và màu sắc có thể được thiết kế để thu hút tài lộc.
 • Hỗ trợ sức kháng và sức khỏe: Phong thủy cũng liên quan đến việc cải thiện sức kháng và sức khỏe bằng cách tạo ra một môi trường có lợi cho cơ thể. Điều này có thể bao gồm vị trí của giường, cách sắp xếp đồ đạc và thông gió.
 • Hỗ trợ trong quá trình ra quyết định: Người ta thường sử dụng phong thủy để định hình quyết định quan trọng như chọn ngày tổ chức đám cưới, mua nhà, hay kế hoạch kinh doanh.
 • Tạo điểm nhấn về tâm linh: Phong thủy có thể đóng vai trò tâm linh quan trọng trong cuộc sống của một số người, giúp họ cảm thấy kết nối với tự nhiên và vũ trụ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phong thủy là một lĩnh vực có nhiều quan điểm khác nhau và không có cơ sở khoa học rõ ràng. Mọi người có thể có những quan niệm và tiêu chuẩn riêng về phong thủy, và nó có thể không phù hợp cho tất cả mọi người. Việc áp dụng phong thủy trong cuộc sống nên dựa trên sự hiểu biết và niềm tin cá nhân.

Cửa nhà có vai trò như thế nào trong phong thủy?

Cửa nhà có vai trò như thế nào trong phong thủy
Cửa nhà trong phong thủy có vai trò quan trọng về cả mặt tâm linh và năng lượng

Cửa chính là bộ phận không thể nào thiếu trong bất kỳ một công trình kiến trúc nào. Nhất là trong thiết kế nhà ở, cửa chính nằm ở mặt tiền còn được xem là bộ mặt đại diện cho chủ nhân của nó.

Không chỉ vậy, cửa chính còn là nơi giao thoa của hai luồng khí bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Vậy nên, cửa chính không chỉ có vai trò tách biệt hai luồng không gian mà còn là nơi để vượng khí đi vào bên trong ngôi nhà. Một ngôi nhà có cửa chính thiết kế hợp phong thủy sẽ được đánh giá là sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ và ngược lại. Do đó, gia chủ cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề khi thiết kế cửa nhà để đảm bảo vận may sẽ luôn đến với mình, bao gồm:

 • Xác định cửa chính đúng hướng theo phong thủy.
 • Luôn giữ cửa sạch sẽ, không để cửa bị hỏng, cong vênh.
 • Không nên để cửa quá cao.
 • Trước cửa chính không nên có cây khô, cây héo rũ.
 • Cửa chính và cửa hậu không được nằm cùng trên một đường thẳng.
 • Không nên đặt cửa chính ở đối diện với thang máy.
 • Cửa chính tuyệt đối không đặt đối diện cửa vệ sinh
 • Không nên đặt gương và vật nhọn đối diện cửa chính.
 • Ưu tiên đặt những vật nên thấy khi mở cửa bước vào nhà.
 • Chọn màu sắc của cửa chính có phong thủy tốt.

Các lưu ý quan trọng khi lựa chọn thiết kế phong thủy cửa nhà

Trong phong thủy, cửa chính là lối dẫn vào của tất cả loại khí khác nhau. Vậy nên mà việc bố trí cửa nhà theo phong thủy tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho khí vận của gia chủ. Chính vì thế, khi thiết kế phong thủy cửa nhà thì bạn cần phải chú ý đến các quy tắc sau:

Xác định đúng hướng cửa

Xác định đúng hướng cửa
Ở một số vùng hướng Đông là lựa chọn phổ biến

Cửa nhà phong thủy cần phải được mở theo hướng thẳng, vuông góc với mặt đất và tuyệt đối không được đặt nghiêng. Vì với cách đặt cửa nhà theo phong thủy, việc để cửa chính nằm nghiêng sẽ đại diện cho cái ác và nó sẽ khiến cho gia chủ luôn gặp xui xẻo.

Ngoài ra, hướng tọa của cửa nhà theo phong thủy cũng cần phải được chú ý kỹ lưỡng. Trong đó:

 • Nhà hướng Đông Nam: đây là nơi có phong thủy thuận lợi nhất nên bạn hãy ưu tiên đặt cửa chính theo hướng này.
 • Nhà hướng Nam: theo Đông y, những ngôi nhà có cửa chính hướng Nam giống như loại thuốc “bổ nhiệt” có tính ôn hòa, tức là bổ mà không nóng.

Luôn giữ cửa chính sạch sẽ, không để cửa bị hỏng

Theo phong thủy cửa nhà, cửa chính không chỉ là gương mặt đại diện cho ngôi nhà mà còn là nơi tiếp nhận những vận khí tốt, tài lộc cho gia chủ. Vậy nên, bạn hãy luôn vệ sinh để giữ cho cửa được sạch sẽ. Không nên để cửa bị hỏng, cong vênh hay móp méo bởi điều này sẽ tác động xấu đến nguồn năng lượng và may mắn của gia đình.

Không nên để cửa quá cao

Không nên để cửa quá cao
Thiết kế chiều cao cửa phù hợp với yêu cầu phong thủy

Khi đặt cửa nhà theo phong thủy, bạn không nên thiết kế cửa ra vào quá cao bởi sẽ dễ bị tản mát khí, hay vướng vào thị phi. Nhưng nếu cửa quá thấp, người có chiều cao khi ra vào phải liên tục cúi đầu, không cát lợi. Vì thế mà khi bố trí cửa nhà theo phong thủy, bạn phải để kích thước tương xứng với ngôi nhà.

Cây khô trước cửa nhà

Một cách đặt cửa nhà theo phong thủy mà bạn cần chú ý đó là chú ý đến cây cối trước nhà, ngoài việc không để cửa chính bị cản trở bởi cây xanh thì cây khô cũng nên bị dẹp bỏ. Bởi bản chất của cây khô là chúng mang đến âm khí rất nặng, nó sẽ ngăn cản dương khí lưu chuyển vào trong nhà và tác động xấu đến sức khỏe người lớn tuổi. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ khiến cho việc làm ăn của gia chủ ít nhiều bị ảnh hưởng không tốt.

Xem thêm: 10 Loại cây trồng phong thủy trước cửa nhà

Cửa chính và cửa sau không được tạo thành một đường thẳng

Cửa chính thông cửa hậu
Việc cửa chính thông cửa hậu được xem là điều đại kị

Trong phong thủy nhà ở, “Quan thông môn” được dùng để chỉ cửa trước và cửa hậu của một ngôi nhà đối thẳng với nhau. Lúc này, bất kỳ ai mở cửa chính vào cũng đều có thể nhìn thấy tận cuối nhà. Trong bố trí cửa nhà theo phong thủy thì đây được gọi là thế “xuyên đường sát”, khiến cho tài khí dù có đi vào nhà thì cũng sẽ đi thẳng ra ngoài theo cửa sau không còn lại chút gì.

Cửa chính không được đối diện thang máy

Với những căn hộ chung cư thì cửa chính không nên thiết kế đối diện với thang máy, mục đích đó chính là hạn chế vấn đề nhìn ngó của người qua kẻ lại. Theo phong thủy cửa nhà, nếu cửa thang máy và cửa nhà vô tình được mở cùng lúc, mọi việc trong ngôi nhà đều có thể bị nhìn thấy hết. Gia chủ sẽ cảm giác giống như bị soi mói, mọi việc riêng tư trong cuộc sống không được an toàn. Chưa kể, vị trí này còn thường xuyên có nhiều người qua lại tạo ra âm thanh hỗn tạp, ảnh hưởng tới chất lượng sống của gia đình.

Xem thêm: Lưu ý phong thủy cửa chính ngôi nhà để rước tài lộc vào nhà

Cửa chính tuyệt đối không đặt đối diện cửa vệ sinh

Cửa chính tuyệt đối không đặt đối diện cửa vệ sinh
Cửa chính và cửa nhà vệ sinh không được đặt đối diện nhau

Theo phong thủy cửa nhà, nhà vệ sinh chính là nơi chứa năng lượng xấu nhất. Nếu bạn đặt cửa chính đối diện với cửa vệ sinh thì dòng khí khi đi vào từ cửa chính sẽ gặp phải dòng khí mang năng lượng tiêu cực từ nhà vệ sinh và bị ô nhiễm, mang lại những điều không tốt. Với những trường hợp không thể thay đổi được thiết kế này, bạn có thể treo rèm hoặc tranh phong thủy trước cửa nhà vệ sinh để hóa giải điềm xấu.

Không nên đặt gương và vật nhọn đối diện cửa chính

Gương soi có tác dụng phản xạ lại chủ thể đứng trước nó nên khi đặt đối diện cửa chính, mọi dòng năng lượng đi vào đều sẽ bị đánh bật ra ngoài. Hoặc nếu đi vào nhà sẽ bị rối loạn, gây ảnh hưởng đến tài vận lẫn sức khỏe của người trong gia đình. Bên cạnh đó, vật nhọn cũng là những vật mang sát khí nên nếu đặt đối diện với cửa chính sẽ gây ra những điều thị phi, phiền toái và bệnh tật cho gia chủ.

Xem thêm: Lưu ý đặc biệt phong thủy nhà có 3 cửa thông nhau

Những vật nên thấy khi mở cửa bước vào nhà

Tranh mã đáo thành công
Tranh mã đáo thành công

Theo quan niệm bố trí phong thủy cửa nhà của người phương Đông, có ba thứ mà người ta nên thấy khi mở cửa bước vào nhà, đó là:

 • Điểm nhấn màu đỏ: màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh của đất trời, là gam màu mang lại nhiều may mắn. Khi khách đến nhà mở cửa và nhìn thấy màu đỏ, tức là họ cũng đã gặp được niềm vui, sự hạnh phúc.
 • Không gian xanh mát: khi bước vào cửa nhà và nhìn thấy màu xanh, ở đây chủ ý là cây cối xinh tươi sẽ làm cho khách đến thăm cảm thấy yêu đời, đồng thời mang lại hiệu quả thư giãn mắt.
 • Thư pháp và hội họa: đây là hai thứ mang lại cho người ta cảm giác tao nhã, nghệ sĩ. Ngoài ra, khi khách bước vào và nhìn thấy hai thứ này thì cũng phần nào đánh giá được văn hóa của người ở và có trình độ cao.

Màu sắc của cửa chính có phong thủy tốt

Màu sắc khi thiết kế phong thủy cửa nhà không chỉ tạo điểm nhấn mà còn nói lên tính cách của gia chủ. Ngoài ra, bố trí màu sắc phù hợp cho cửa nhà còn mang đến những may mắn, tài vận tốt cho người ở trong gia đình, cụ thể:

 • Cửa hướng Bắc – màu đen hoặc xanh lam đậm: tạo sự yên bình trong cuộc sống.
 • Cửa hướng Nam – màu đỏ: hướng tốt cho những người hay làm việc xã hội, có hoài bão thăng tiến trong công việc.
 • Cửa hướng Đông / Đông Nam – màu gỗ tự nhiên: gam màu phù hợp với những người trẻ tuổi, đặc biệt là khi mới bắt đầu sự nghiệp và luôn trong tâm thế sẵn sàng chinh phục ước mơ của mình.
 • Cửa hướng Tây / Tây Bắc: màu nâu đất hoặc vàng: hướng tốt nhất cho các gia đình có trẻ nhỏ, giúp con phát triển tốt. Ngoài ra, hướng Tây còn mang lại niềm vui, sự lãng mạn trong gia đình.
 • Cửa hướng Tây Nam – màu trắng: kết nối các mối quan hệ trong gia đình.

Kích thước cửa nhà phong thủy

Cửa nhà phong thủy là nơi giúp lưu thông khí, đón ánh sáng trực tiếp vào nhà. Vậy nên, việc chọn kích thước phù hợp cho từng loại cửa trong nhà là điều rất quan trọng để đảm bảo sẽ mang lại phong thủy tốt, cụ thể:

 • Kích thước các loại cửa chính: sử dụng phổ biến hiện nay là loại 1 cánh và 2 cánh. Mỗi loại sẽ có kích thước về chiều rộng, chiều cao khác nhau:
  • Kích thước cửa chính 1 cánh: kích thước chuẩn nhất là rộng 810cm x cao 212cm.
  • Kích thước cửa chính 2 cánh: loại cửa 2 cánh đều nhau (rộng 176cm x cao 212cm, kích thước mỗi cánh là 88cm) và loại cửa 1 cánh to, 1 cánh nhỏ (rộng 109cm x cao 212cm hoặc rộng 126cm x cao 212cm).
 • Kích thước cửa phòng ngủ chính: kích thước tiêu chuẩn theo phong thủy cửa nhà cho phòng ngủ chính sẽ là:
  • Chiều cao từ 1.90m – 2.10m – 2.30m.
  • Chiều rộng từ 0.82m – 1.04m – 1.24m.
 • Kích thước cửa phòng ngủ của con: dành cho các bé từ nhỏ đến đang đi học:
  • Chiều cao từ 1.90m – 2.10m – 2.30m.
  • Chiều rộng từ 0.82m – 1.06m – 1.26m.
 • Kích thước cửa phòng ngủ dành cho các bé lớn hơn hoặc phòng dùng cho khách:
  • Chiều cao từ 1.90m – 2.10m – 2.30m.
  • Chiều rộng từ 0.85m – 1.05m – 1.2m.
 • Kích thước cửa nhà vệ sinh, phòng tắm:
  • Chiều cao từ 1.90m – 2.10m – 2.30m.
  • Chiều rộng 0.68m – 0.82m – 1.02m.

Cách xác định hướng cửa phù hợp phong thủy

Cách xác định hướng cửa phù hợp phong thủy
Phong thủy nhà ở và những điều kiêng kỵ nên tránh
 • Dựa vào hướng tốt của ngôi nhà: Căn cứ vào hướng quay của ngôi nhà để chọn hướng cửa chính phù hợp, đón nhận nhiều may mắn và tài lộc.
 • Phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ: Tùy thuộc tuổi và mệnh của gia chủ mà lựa chọn hướng cửa tốt, tương sinh với tuổi và mệnh.
 • Lưu ý hướng cửa không đối xung khắc: Không nên để cửa chính đối diện nhau hoặc đối xung khắc nhau về hướng. Chẳng hạn Đông-Tây, Nam-Bắc.

Như vậy, cần xem xét đồng thời các yếu tố về hướng nhà, tuổi và mệnh gia chủ để lựa chọn hướng cửa chính phù hợp nhất với phong thủy. Điều này sẽ mang lại may mắn và thành công cho gia chủ.

Xem thêm: Những lưu ý về phong thủy cửa sau nhà mà bạn nên biết

Trên đây là những lưu ý quan trọng về việc thiết kế phong thủy cửa nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ để các bạn có thể tham khảo. Từ đó có thể học hỏi và cần kiêng kỵ để tránh gặp phải những điều không may mắn khi thiết kế cửa chính. Đồng thời, Nhà Đẹp cũng hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho gia chủ rất nhiều trong việc lựa chọn cửa nhà phù hợp để mang đến may mắn, tài lộc cho bản thân và những người thân của mình.