[Cập nhật] Mẫu hợp đồng xây dựng nhà phần thô đầy đủ nhất

hợp đồng xây dựng nhà phần thô

Hiện nay, khi ngày càng có nhiều công ty cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói thì việc làm nhà không còn là nỗi lo của người dân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể yên tâm và tin tưởng tuyệt đối vào công ty xây dựng, đặc biệt là trong quá trình làm phần thô. Vậy nên, hợp đồng xây dựng nhà phần thô lúc này sẽ là văn bản quan trọng để ràng buộc quyền và nghĩa vụ của hai bên, nhằm đảm bảo lợi ích công bằng khi bất ngờ có những rủi ro ập tới.

Hợp đồng xây dựng nhà phần thô là gì?

hợp đồng xây dựng phần thô
Mỗi công trình xây dựng đều nên ký kết bảng thỏa thuận giữa 2 bên

Phần thô là phần móng đi cùng với các kết cấu có vai trò chịu lực của công trình như: khung, bê tông, mái đổ bê tông, dầm,…. Hợp đồng thi công xây dựng nhà phần thô là một loại thỏa thuận phổ biến trong ngành xây dựng, nó quy định quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia xây dựng một công trình bất kỳ.

Nội dung của hợp đồng thi công xây nhà phần thô cần phải thể hiện được nhiệm vụ mà chủ đầu tư sẽ giao cho nhà thầu để thực hiện việc xây dựng công trình theo đúng thiết kế đã kiểm duyệt, được nghiệm thu bàn giao và đồng thời được đưa vào sử dụng theo như yêu cầu của Pháp luật.

Tại sao phải có hợp đồng thi công xây dựng nhà phần thô?

Tại sao phải có hợp đồng thi công xây dựng nhà phần thô?
Đảm bảo quyền lợi của chủ nhà và tránh những rắc rối sau này

Hợp đồng xây dựng nhà ở phần thô có nội dung liên quan đến việc thi công các công trình nhà ở của người dân. Trong đó quy định rõ các thỏa thuận của bên thuê thi công và bên nhận thi công. Vậy tại sao loại hợp đồng này lại bắt buộc cần phải có trong mỗi công trình xây dựng nhà ở?

 • Thứ nhất: đảm bảo ngôi nhà hoặc công trình được xây dựng theo đúng thời gian, kiến trúc đã vẽ theo yêu cầu của khách hàng. Bởi hiện nay, không ít trường hợp các công ty xây dựng đã làm sai lệch kiến trúc ngôi nhà khiến yếu tố phong thủy, đời sống của khách hàng bị ảnh hưởng.
 • Thứ hai: một số nhà thầu công trình xây dựng đã ăn gian bằng cách rút ruột công trình, cắt giảm đi lượng vật liệu xây dựng khiến công trình bị ảnh hưởng. Có nhiều ngôi nhà vốn dĩ có tuổi thọ phải đến 20 năm nhưng nay lại chỉ sử dụng được 10 năm do đã bị thay đổi thành những loại vật liệu không tốt, kém chất lượng và có giá thành rẻ.
 • Thứ ba: để giúp cho việc giao nhận, kiểm soát vật liệu được đầy đủ và không lo bị thiếu hụt thì cần phải có hợp đồng xây dựng cung cấp vật tư, nhằm tiện theo dõi số lượng vật liệu.

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà phần thô đầy đủ nhất

Về cơ bản, hợp đồng xây dựng phần thô nhà ở sẽ có chút khác biệt so với hợp đồng xây nhà trọn gói. Theo đó, phía công ty xây dựng sẽ chỉ cung cấp vật liệu xây thô và nhân công hoàn thiện, không cung cấp các loại vật liệu hoàn thiện giống như xây nhà trọn gói. Dưới đây chính là mẫu thỏa thuận xây dựng nhà phần thô mới nhất vừa được cập nhật để mọi người có thể tham khảo:

mẫu hợp đồng xây dựng phần thô
Mẫu hợp đồng xây dựng phần thô

Lưu ý: Đây chỉ là mẫu hợp đồng áp dụng cho các trường hợp xây dựng chung. Trên thực tế sẽ có nhiều điều khoản mà hai bên cần thống nhất lại.

Tải biểu mẫu hoàn chỉnh: Nhấp để tải xuống ⇓

Cách viết hợp đồng xây dựng phần thô theo mẫu mới

Khi tiến hành soạn thảo hợp đồng xây dựng nhà phần thô, người soạn thảo cần phải kê khai đầy đủ các thông tin về bên thuê và bên nhận thi công, bao gồm: họ tên, công ty, số điện thoại, địa chỉ,…. Bên cạnh đó, bạn cũng phải xác định rõ phạm vi công việc nhà thầu bao gồm những gì bằng cách trình bày các yếu tố sau trong hợp đồng:

 • Giá thi công xây dựng sẽ được tính kể từ khi công trình hoàn thành cho đến lúc bàn giao, bao gồm các hạng mục: chống đỡ, che chắn để đảm bảo an toàn cho các nhà xung quanh, đào móng, mang đất đi đổ, lắp đặt cốt thép, cột, sàn đúng kỹ thuật, xây móng, đổ bê tông, chèn cửa, bể phốt, tô trát trong và ngoài, ốp tường nhà tắm, đắp phào chỉ,….
 • Bên A sẽ chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển vật liệu đến công trình và thực hiện một số công việc đi kèm.
 • Bên B phải đảm bảo sự kết hợp giữa thợ điện và thợ xây lắp đường để việc lắp đặt được đúng kỹ thuật. Ngoài ra, bên B cũng phải đảm bảo kỹ thuật các vị trí chờ lắp cửa đi, cửa sổ, lan can sắt, mái kính, đồ nội thất.
 • Hỗ trợ bên A lắp điện trước khi tiến hành khởi công.
 • Tiến độ thanh toán phải luôn ít hơn khối lượng công việc thực tế mà nhà thầu đã làm, điều này giúp hạn chế tình trạng nhà thầu sẽ không dám bỏ dở giữa chừng. Vì vậy mà trong hợp đồng cần ghi rõ, chính xác về thời gian thanh toán cụ thể, thường là cứ 2 tuần 1 lần để nhà thầu trả công thợ.

Những lưu ý khi ký hợp đồng xây dựng nhà phần thô

Những lưu ý khi ký hợp đồng xây dựng nhà phần thô
Lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín là yếu tố quan trọng nhất

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở phần thô là một văn bản quan trọng không thể thiếu trong các dự án làm nhà. Bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình mà còn tác động không nhỏ đến giá xây nhà mà các bạn sẽ phải chi trả. Vậy nên khi quyết định ký giấy thỏa thuận xây dựng nhà phần thô, các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Trước khi thỏa thuận

 • Đầu tiên, trước khi quyết định ký giấy giao kèo xây dựng nhà phần thô thì bạn cần phải đảm bảo công ty cung cấp dịch vụ có uy tín, chất lượng hay không. Hãy tìm hiểu đầy đủ các thông tin về công ty mà bạn sẽ hợp tác và chắc chắn đơn vị đó có đủ năng lực để thực hiện công trình nhà ở của bạn.
 • Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng xây dựng phần thô nhà ở, quý khách nên dành thời gian đọc kỹ lại hợp đồng hoặc yêu cầu công ty xây dựng gửi hợp đồng trước để các bạn có thời gian đọc. Hãy xem thật kỹ các điều khoản, đặc biệt là phần báo giá xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện có đúng với bảng giá đã thống nhất từ trước hay không. Do đó, hãy đọc thật kỹ để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình trong quá trình xây dựng phần thô.
 • Thông thường, trong giấy thỏa thuận xây dựng nhà phần thô, phía nhà thầu sẽ có trách nhiệm cung cấp toàn bộ các nguyên vật liệu và nhân công. Nhà thầu cũng có nghĩa vụ hoàn thành toàn bộ phần thô theo bản thiết kế mà chủ đầu tư đã cung cấp. Còn về phía nhân công, có thể chọn đội ngũ khác cho khâu hoàn thiện, hoặc chọn luôn đội ngũ xây dựng phần thô để hoàn thiện tùy theo thỏa thuận có trong hợp đồng.
 • Bắt buộc phải ghi rõ ràng về tổng diện tích xây dựng cần có trong mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà phần thô, cũng như cam kết đơn giá được tính theo mét sàn.

Sau thỏa thuận

 • Sau khi đã thỏa thuận được giá cả, chủ nhà cần phải hiểu rõ về các trách nhiệm, nghĩa vụ cơ bản của nhà thầu như sau:
  • Cung cấp và vận chuyển toàn bộ vật liệu đến công trình.
  • Thực hiện thi công các hạng mục xây dựng thô: đào, đào bể ngầm, đổ móng, xây vách ngăn, xây bậc, cầu thang,….
  • Hỗ trợ đội ngũ nhân công hoàn thiện việc lắp đặt đường dây điện, đường ống nước.
  • Cam kết xây công trình theo đúng bản vẽ trên thiết kế.
 • Trong hợp đồng cần phải làm rõ phương hướng giải quyết các tình huống phát sinh để tránh gây ra thiệt hại cùng những vấn đề tranh chấp, chẳng hạn:
  • Chi phí nguyên vật liệu và nhân công xây dựng khi chủ nhà muốn mở rộng thêm diện tích sân, thi công hàng rào, cổng,…
  • Trường hợp phát sinh thêm giai đoạn và khiến thời gian bị kéo dài do bên phía thi công làm sai thì chi phí sẽ tính ra sao.
 • Trong phụ lục hợp đồng, cần yêu cầu phía nhà thầu đính kèm đơn giá vật liệu thô cụ thể, chi tiết,…
 • Về tiến độ thanh toán, hãy đảm bảo nguyên tắc số tiền thanh toán luôn ít hơn khối lượng thi công thực tế mà nhà thầu đã hoàn toàn.

Xem thêm: Danh sách 10 đơn vị xây nhà phần thô TPHCM uy tín

Trên đây là mẫu hợp đồng xây dựng nhà phần thô đầy đủ và được cập nhật mới nhất mà Nhà Đẹp muốn giới thiệu cho các bạn. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm cho mình kiến thức về bảng thỏa thuận khi xây dựng phần thô nhà ở để áp dụng cho dự án xây dựng nhà ở của mình nhé.