Xây nhà phần thô như thế nào? Các hạng mục tiêu chuẩn khi thực hiện xây nhà phần thô

 Xây nhà phần thô là giai đoạn rất quan trọng trong việc xây dựng cả một ngôi nhà. Có được một nền móng vững chắc thì ngôi nhà của bạn sẽ có chất lượng tốt và có độ bền cao theo thời gian. Xây dựng nhà phần thô có rất nhiều hạng mục và có rất nhiều đơn vị thi công khác nhau. Hôm nay Nhà Đẹp sẽ cùng bạn tìm hiểu về xây dựng nhà phần thô để hiểu rõ hơn về giai đoạn xây dựng này.

Như thế nào được gọi là xây nhà phần thô?

xây nhà phần thô là gì
Như thế nào là xây nhà phần thô?

Xây nhà phần thô là quá trình xây dựng khung đỡ, nền móng của ngôi nhà. Xây nhà thô gồm các hạng mục chính như móng, dầm, sàn, cột, tường gạch ống, bể ngầm, mái nhà, khung cầu thang và các bậc thang với nhà từ 2 tầng trở lên, hệ thống nước sinh hoạt, dây điện âm tường.

Quá trình này đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng một ngôi nhà. Đây là cơ sở và nền tảng để thực hiện công việc xây dựng phần hoàn thiện. Phần thô của ngôi nhà sẽ được xây dựng và hoàn thiện trước khi đến với các giai đoạn xây dựng tiếp theo. Để ngôi nhà của bạn đảm bảo chất lượng cũng như là độ bền theo thời gian thì đòi hỏi việc thi công phần thô, chọn lựa vật liệu xây dựng cần đảm bảo về chất lượng cũng như là thông số kỹ thuật. Phần thô của nhà ở đạt chất lượng sẽ giúp ngôi nhà bền chắc hơn và giúp các giai đoạn hoàn thiện phía sau trở nên thuận lợi hơn.

Xây nhà phần thô cần những gì?

Tùy vào kiểu nhà ở, kiểu nền móng và kết cấu nền đất chắc hay mềm mà sẽ có những hạng mục xây nhà phần thô khác nhau. Thông thường, nền đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu móng (móng cọc hoặc móng băng). Nếu làm móng cọc, phần nhà xây thô sẽ có thêm bước ép cọc bên dưới móng. Còn với móng băng thì sẽ không cần thực hiện bước này. Vậy xây nhà phần thô gồm những gì ? Hiện nay, các gói thầu dựng nhà phần thô của các đơn vị xây dựng thường gồm các phần như sau:

Những vật liệu thi công cần thiết cho xây nhà phần thô

vật liệu xây dựng
Vật liệu thi công là thứ không thể thiếu trong xây dựng

Các loại vật liệu thi công xây nhà phần thô gồm các vật liệu cơ bản như sắt thép, cát, đá, xi măng, gạch, bê tông, dây điện, ống nước để đi âm tường. Ngoài ra, căn cứ vào kiểu nhà ở sẽ có thêm các nguyên liệu khác như mái ngói hoặc mái tôn… Vật liệu thi công có thể do gia chủ tự mua hoặc do nhà thầu cung cấp tùy vào thỏa thuận và hợp đồng xây dựng.

Nguồn nhân lực dựng nhà phần thô

Nguồn nhân lực <yoastmark class=

Nguồn nhân lực chủ yếu xây dựng toàn bộ công đoạn trong phần thô, từ móng tới tường , đi đường dây điện, đường nước âm tường … đều là nhân công và các kiến trúc sư chuyên môn. Đây là lực lượng quan trọng nhất trong giai đoạn dựng nhà phần thô. Ngoài các nhân viên và kỹ sư chuyên môn thì gần như mọi công việc đều do nhân công thực hiện.

Xem thêm: [Cập nhật] Mẫu hợp đồng xây dựng nhà phần thô đầy đủ nhất

Xây nhà phần thô gồm có những hạng mục thi công nào?

ép cọc bê tông cốt thép
Hình ảnh thực tế cột bê tông dùng để ép cọc

Xây dựng nhà phần thô gồm những hạng mục sau đây:

 • Đập phá và tháo dỡ nhà cũ: đây là giai đoạn dọn sạch không gian, chuẩn bị mặt bằng thi công ngôi nhà mới của bạn, .
 • Ép cọc: thường là ép cọc bê tông cốt thép. Để thực hiện cách ép cọc này cần sử dụng máy xây dựng để ép cọc vào sâu trong lòng đất nhằm đảm bảo sự chắc chắn cho công trình.
 • Đào đất nền móng, lắp đặt đà giằng, đà kiềng và dầm móng: đà kiềng, đà giằng là các cấu trúc bằng thép nằm trong đài cọc với mục đích gia cố cho phần móng thêm vững chắc. Gia công đà kiềng cho cho móng góp phần tạo nên bộ khung bên dưới vững chắc cho ngôi nhà của bạn.
 • Đào hầm tự hoại, hố ga và bể nước rồi sau đó vận chuyển đất đã đào đi đổ.
 • Thi công cột với cấu trúc thép đóng khuôn ván bao quanh và đổ bê tông vào bên trong. Sau khi đủ thời gian, bê tông khô lại sẽ tháo ván khuôn và hoàn thành quá trình đóng cột nhà.
 • Xây tường gạch ống: từ phần móng đã được gia cố trước đó, xây tường và các cấu trúc có liên quan với gạch ống theo bản vẽ. Sau khi tường đã khô lại và chắc, tô trát tường, cột, cầu thang trong, ngoài nhà.

Trong lúc xây tường và các cấu trúc có liên quan thì sẽ lắp đặt đường dây điện, đường ống nước và các ống thông khác âm tường. Điều này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa công nhân xây dựng và nhân viên lắp đặt.

Quy trình và chi phí xây nhà phần thô TPHCM

Quy trình và chi phí xây dựng nhà phần thô tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) có thể biến đổi tùy theo quy mô, thiết kế, và yêu cầu cụ thể của dự án. Dưới đây là một mô hình tổng quan về quy trình và các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng một ngôi nhà phần thô tại TPHCM:

Quy trình xây dựng phần thô:

 • Làm móng: Đào móng: Bắt đầu với việc đào móng, loại bỏ đất và đất đá không mong muốn để tạo nền móng cho ngôi nhà. Nền móng: Xây dựng nền móng bằng cách sử dụng bê tông hoặc các vật liệu khác để tạo nền móng cơ bản cho ngôi nhà.
 • Xây tường: Xây dựng tường bằng gạch, bê tông, hoặc vật liệu xây dựng khác để tạo ra khung cơ bản cho ngôi nhà. Tường này sẽ hình thành các phòng và không gian bên trong.
 • Xây sàn: Xây dựng sàn bằng bê tông hoặc vật liệu sàn khác. Sàn này sẽ là nền cho tất cả các tầng trong ngôi nhà.
 • Lắp mái tôn: Lắp mái tôn hoặc nền mái để bảo vệ khỏi mưa và nắng, đồng thời tạo sự hoàn thiện cho ngôi nhà.

Chi phí xây dựng

Chi phí xây dựng phần thô của một ngôi nhà tại TPHCM phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Chi phí vật liệu xây dựng: Gạch, bê tông, sắt thép, cát, đá, và các vật liệu xây dựng khác.
 • Chi phí lao động: Làm móng, xây tường, xây sàn, lắp mái tôn đòi hỏi lao động chuyên nghiệp. Chi phí lao động sẽ phụ thuộc vào mức lương của công nhân và thợ, thời gian thi công, và quy mô công trình.
 • Thuê thiết bị thi công: Nếu cần thiết, việc thuê máy móc và thiết bị thi công (như máy đào đất, máy trộn bê tông) sẽ gây ra một khoản chi phí riêng.
 • Giấy phép xây dựng và các phí liên quan: Bạn sẽ phải chi trả các khoản phí liên quan đến giấy phép xây dựng và các phí vận hành khác liên quan đến quá trình xây dựng tại TPHCM.

Việc nắm rõ các yếu tố này và lập kế hoạch kỹ lưỡng sẽ giúp bạn dự đoán và quản lý chi phí xây dựng hiệu quả cho dự án xây dựng tại TPHCM.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành xây dựng nhà phần thô

Giá thành xây nhà phần thô sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau và tương tự như các hạng mục xây dựng khác. Gia chủ cần tìm hiểu giá của các gói thầu cũng như là nhiều công ty xây dựng khác nhau. Đồng thời gia chủ nên tham vấn trước với đơn vị thi công để có sự tính toán chính xác nhất cũng như là sự chuẩn bị đầy đủ nhất cho việc xây nhà phần thô. Thông thường, có 5 yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá thành xây dựng nhà phần thô như sau:

Quy mô công trình lớn hay nhỏ

quy mô công trình
Tùy theo quy mô xây dựng mà giá cả sẽ khác nhau

Giá thành dựng nhà phần thô tỉ lệ nghịch với quy mô của công trình. Những công trình có quy mô nhỏ thường có giá thành xây dựng phần thô cao hơn so với các công trình có quy mô lớn. Quy tắc này được hầu hết các đơn vị thi công và công ty xây dựng áp dụng.

Nhân công xây dựng phần thô nhiều hay ít

số lượng nhân công
Nguồn nhân lực càng đông thì sẽ hoàn thành dự án nhanh nhưng chi phí cao

Giá thành nhân công xây dựng phần thô sẽ khác nhau tùy vào khu vực, địa phương của gia chủ. Ngoài ra, trình độ nhân công cao, thợ có tay nghề càng cao, càng nhiều kinh nghiệm thì mức giá thuê sẽ càng cao hơn tuy nhiên công trình của bạn sẽ ít gặp rủi ro hơn. Trình độ của thợ sẽ được đánh giá qua các công trình đã thi công trước đó, mức độ uy tín sẽ được đánh giá thông qua những dự án đã thực hiện và kinh nghiệm sẽ được đánh giá qua chất lượng công trình mà công nhân đã tham gia… Ngoài ra số lượng nhân công nhiều thì sẽ tăng giá thành xây nhà phần thô tuy nhiên tốc độ thi công sẽ nhanh hơn.

Móng xây dựng phụ thuộc vào kết cấu địa chất

Kết cấu địa chất ảnh hưởng đến loại móng công trình
Kết cấu địa chất ảnh hưởng đến loại móng xây dựng

Nếu nhà của bạn xây trên mặt bằng nhỏ, sụp lún, trũng thấp… thì mức giá dựng nhà phần thô sẽ cao hơn do phải mất thời gian để gia cố nền móng, chọn kết cấu móng và lắp đặt móng. Ngược lại, những mặt bằng thi công đẹp, đất nền vững chắc thì mức giá thi công sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Lựa chọn vật tư xây dựng nhà phần thô như thế nào?

Kinh nghiệm mua vật liệu xây dựng nhà
Chọn đơn vị cung cấp vật tư uy tín

Giá thành xây nhà phần thô phụ thuộc rất nhiều vào gái của vật liệu xây dựng. Giá vật tư xây dựng nhà ở thô như cát, đá, xi măng, … sẽ có sự khác nhau căn cứ vào thương hiệu, chất lượng và địa phương nơi xây dựng. Không những thế giá vật tư cũng biến động không ngừng trong quá trình xây dựng. Vì vậy, gia chủ cần nắm bắt rõ tình hình giá thành vật liệu xây dựng để có thể ứng biến kịp thời, những nguyên liệu nào cần mua số lượng nhiều thì nên cân nhắc giá cả để có thể chọn thời điểm mua chính xác nhất. Từ đó sẽ tiết kiệm được chi phí dựng nhà phần thô.

Bản vẽ thiết kế cũng ảnh hưởng đến giá thành xây dựng

Bản vẽ thiết kế nhà
Thiết kế nhà mô phỏng

Bản vẽ thiết kế nhà ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng nhà phần thô. Từ hình dạng cấu tạo ngôi nhà cho đến mật độ bố trí các không gian riêng biệt. Ngôi nhà của bạn càng nhiều khu vực, càng nhiều chi tiết nhỏ thì chi phí cho bản vẽ xây dựng càng cao. Bên cạnh đó, các giải pháp mang tính công năng khác của nhà ở như tường cách âm, chống rung lắc, … cũng sẽ kéo theo giá thành của nhân công và vật tư xây dựng tăng lên, từ đó làm cho chi phí xây dựng nhà tăng.

Tiêu chí lựa chọn đơn vị xây dựng phần thô

những lưu ý khi chọn đơn vị xây dựng nhà 2 tầng
Việc lựa chọn đơn vị thi công cũng cần xem xét rất kỹ lưỡng

Để chọn đơn vị xây dựng phần thô bạn nên dựa vào các tiêu chí sau:

 • Là đơn vị – công ty xây dựng chất lượng và uy tín: bạn nên chọn những công ty xây dựng lâu năm, có trụ sở công ty hẳn hoi để tránh tình trạng bị lừa đảo.
 • Kinh nghiệm cũng như là trình độ của nhân công và kỹ sư xây dựng: đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ bền của ngôi nhà mà bạn muốn xây. Nhân công và các kỹ sư xây dựng có trình độ cao sẽ đảm bảo cho ngôi nhà của bạn ít bị rủi ro hay xảy ra sự cố trong tương lai.
 • Thời gian và tiến độ thi công: bạn nên chọn các đơn vị hay nhà thầu xây dựng phần thô có tiến độ thi công nhanh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất..
 • Chất lượng của những công trình trước đó: bạn nên tham khảo thêm nhiều phản hồi từ những khách hàng trước đó đã sử dụng dịch vụ để có thể chọn cho mình một nhà thầu phù hợp nhất.

Xem thêm: Mẹo tính báo giá xây nhà trọn gói chỉ 5 phút

Để có một ngôi nhà đẹp và bền chắc theo thời gian thì bạn cần chăm chút cho ngôi nhà của bạn từ những giai đoạn đầu tiên. Bạn nên đầu tư kỹ lưỡng cho giai đoạn xây nhà phần thô. Đây là tiền đề vô cùng quan trọng giúp cho những phần xây dựng sau đó. Có thể nói chất lượng ngôi nhà của bạn sẽ phụ thuộc đến 90% vào giai đoạn này.