Xây nhà phần thô là gì ?

Xây nhà phần thô là hình thức chủ nhà ( chủ đầu tư) thỏa thuận với nhà thầu xây dựng để thi công các hạng mục của căn nhà từ móng đến mái dựa trên bản vẽ thiết kế.

Nhà thầu nhận thi công phần thô chỉ cung ứng vật tư thô như cát, đá, gạch xây, xi măng, sắt thép, ống nước, dây điện,…nhân công xây dựng, nhân công sơn nước,… mà không bao gồm các vật tư hoàn thiện như gạch ốp lát, cửa, thiết bị vệ sinh,…

Mỗi một công trình xây dựng được chia làm hai giai đoạn thi công, giai đoạn xây dựng phần thô và giai đoạn hoàn thiện, thi công nội thất .

Hợp đồng xây nhà phần thô

Một hợp đồng xây dựng phần thô bao gồm vật tư sử dụng cho công trình và nhân công hoàn thiện.

Nhân công hoàn thiện bao gồm nhân công ốp, lát gạch nền, tường WC, thiết bị điện, thiết bị vệ sinh, sơn nước nội, ngoại thất.

Nhân công đóng trần thạch cao, ốp đá trang trí, đá hoa cương,… không bao gồm.

Nội dung hợp đồng thể hiện đầy đủ chi tiết vật tư, chủng loại, quy cách, định mức cấp phối vật tư theo các tiêu chuẩn trong ngành xây dựng.

Một điều quan trọng nữa là trong hợp đồng xây nhà phần thô cần có cam kết sử dụng đúng vật tư (hãng sản xuất, thương hiệu), tiến độ hoàn thành và các cam kết bảo hành,…

Cách nhận biết vật tư phần thô chất lượng

Một công trình vững chắc thì ngoài yếu tố của người tính toán thiết kế sao cho đảm bảo an toàn kết cấu thì yếu tố vật tư cung ứng vô cùng quan trọng tạo nên chất lượng công trình.

Nhiều người rất lo lắng vì chưa có kinh nghiệm xây nhà . Với những cách nhận biết đơn giản dưới đây bạn có thể yên tâm được rồi.

1/ Cát bê tông : Cát dùng cho đổ bê tông là cát vàng hạt to và sạch

Bạn có thể nhận biết bằng cách bóc lên tay một ít cát sau đó nắm chặt tay và mở ra, bạn quan sát cỡ hạt cát từ 1,5-3 mm , nắm cát không co lại chứng tỏ hạt cát tơi, sạch không lẫn tạp chất.

xây nhà phần thô
xây nhà phần thô – mẫu cát vàng

2/ Cát xây, tô: là cát vàng, cỡ hạt trung, sạch và không quá mịn.

Hạt cát càng mịn thì tô tường phẳng phiu nhưng dễ nứt tường. Bạn có thể yêu cầu nhà thầu sàng cát hạt to thành cát hạt trung để xây tô tường.

3/ Đá đổ bê tông 1×2: Thành phần không thể thiếu trong một cấu kiện bê tông.

Nhận biết đơn giản bằng cách nhìn màu đá và lượng cỡ hạt, đá màu xanh là tốt nhất. Hạt đá tròn đều chịu lực tốt hơn hạt đá có hình dạng dẹp.

đá xanh

4/ Xi măng: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng xi măng.

Vật tư xây nhà phần thô tại Tphcm dùng khá phổ biến với hai thương hiệu xi măng Holcim (InSee) và xi măng Hà Tiên.

Xi măng INSEE (PCB30, PCB40) cho đổ bê tông và xi măng Hà Tiên dùng cho xây tô vì đặc tính dẻo, bám dính tốt , hạn chế nứt.

5/ Gạch xây tường: Nhận biết gạch qua thương hiệu được in trên mỗi viên gạch với các thương hiệu được tin dùng như gạch tuynel Bình Dương : Thành Tâm, Phước Thành, Tám Quỳnh hoặc gạch Đồng Nai,… Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách cầm viên gạch lên sẽ cảm nhận nặng, chắc , quan sát người thợ xây dùng bay chặt gạch ít vỡ vụn.

Gạch kích thước chuẩn 8x8x18 (cm)

6/ Thép xây dựng: Thị trường sắt thép có nhiều thương hiệu nỗi tiếng như Việt Nhật( Vina kyoei), Pomina, thép Miền Nam, Thép Việt Mỹ, Hòa Phát,…

Hầu hết nhà sản xuất in logo thương hiệu trên mỗi thanh thép, bạn quan sát và nhận biết thương hiệu qua logo như hình minh họa bên dưới.

7/ Ống nước : Thương hiệu Bình Minh là lựa chọn khá phổ biến và được tin dùng. Bạn dễ dàng nhận biết trên mỗi ống nhựa có in logo và chữ ” Bình Minh”

Căn nhà của bạn được sử dụng lâu dài, chắc chắn thì giai đoạn thi công phần thô là quyết định, vì thế bạn không nên lơ là bỏ qua khâu giám sát chất lượng vật tư.

Leave a Reply